Phân biệt nám và tàn nhang không khó nếu biết các mẹo sau đây


Hầu như nhiều bạn trẻ bị nhầm lẫn giữa nám và tàn nhang hoặc thậm chí một số trường hợp còn xem chúng là một. Tuy nhiên, nếu biết được các đặc điểm nhận dạng trong cách phân biệt nám và tàn nhang trong bài viết sau đây thì vấn đề này sẽ không còn quá khó khăn nữa, cùng tìm hiểu nhé!

Điểm chúng giữa nám và tàn nhang

Không quá khó để bắt gặp các trường hợp nhiều bạn cho rằng tàn nhang và nám da là một. Tuy nhiên, trên thực tế mặc dù hai tình trạng này tương đối giống nhau nhưng lại khác nhau hoàn toàn.

Có thể thấy điểm chung điển hình nhất giữa nám và tàn nhang khiến nhiều người không phân biệt được là do chúng đều là những khoảng da sậm màu hơn so với những vùng da khác.

Nám và tàn nhang đều là những mảng da có màu sậm
Nám và tàn nhang đều là những mảng da có màu sậm

5 đặc điểm phân biệt nám và tàn nhang đơn giản

Tuy có đặc điểm bên ngoài tương đối giống nhau, tuy nhiên nếu biết 5 mẹo phân biệt nám và tàn nhang sau đây, bạn sẽ không còn quá khó khăn trong việc nhận diện hai tình trạng này trên da. Cùng chúng tôi xem qua 5 đặc điểm phân biệt sau đây nhé:

Nguyên nhân hình thành

Nguyên nhân khiến cho tàn nhang và nám hình thành là đặc điểm đầu tiên giúp chúng ta phân biệt giữa hai tình trạng này trên da. Cụ thể như sau:

 • Nám da do sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể, chúng thường xuất hiện ở chị em phụ nữ ngoài 30 tuổi, đang trong giai đoạn mang thai hoặc sau khi sinh. Đặc biệt, đến khoảng tuổi 40 nội tiết giảm mạnh và các gốc tự do tích tụ nhiều hơn nên nám sẽ tăng nhanh trong giai đoạn này.
 • Trong khi đó, tàn nhang lại do di truyền, chế độ ăn uống, sinh hoạt hoặc sự thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể ở thời kỳ dậy thì.

Màu sắc

Chúng ta cũng có thể phân biệt nám và tàn nhang dựa vào màu sắc của chúng. Thông thường nám có màu màu vàng sáng, vàng nâu hoặc nâu đen. Thay vào đó, tàn nhang lại có màu nâu như nâu sẫm, nâu nhạt, xám, đỏ, đen tùy thuộc vào từng đặc điểm da mỗi người.

Dựa vào màu sắc có thể phân biệt tàn nhang và nám
Dựa vào màu sắc có thể phân biệt tàn nhang và nám

Hình dáng

Đặc điểm tiếp theo mà chúng tôi muốn đề cập để các bạn dễ dàng hơn trong quá trình phân biệt nám và tàn nhang là hình dáng của chúng.

 • Nám bao gồm nám mảng và nám đốm. Trong khi nám mảng có hình dáng trải rộng ra về phía hai bên má hoặc trán thì nám đốm lại hình thành từng nốt như đầu que diêm ở phía hai bên má, chúng có màu đậm và sâu hơn so với nám mảng.
 • Tàn nhang: khác với nám, tàn nhang lại là những nốt với kích thước nhỏ, có đường kính từ 1 đến 5mm, bề mặt nhẵn. Hình dạng của tàn nhang là hình tròn bằng đầu ghim, chúng nằm riêng lẻ hoặc đôi khi liên kết với nhau tạo thành từng mảng đốm và xuất hiện không đều.

Những đốm tàn nhang sẽ trở nên sậm màu hơn nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Vì thế, nhiều cô nàng có tàn nhang sẽ khó che giấu được chúng vào mùa hè bởi tàn nhang sẽ càng rõ, đậm.

Độ tuổi xuất hiện

Trong khi nám xuất ở chị em phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh hoặc sau sinh thì tàn nhang lại xuất hiện ở hầu như mọi lứa tuổi, cả giai đoạn dậy thì.

Nám xuất hiện ở giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mang thai
Nám xuất hiện ở giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mang thai

Diện tích

Đặc điểm cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập trong mẹo 5 đặc điểm phân biệt nám và tàn nhang là diện tích của chúng:

 • Nám thường nằm sâu bên trong da, phân bố chủ yếu ở gò má, mũi, trán hoặc cằm.
 • Tàn nhang thì chỉ nằm trên bề mặt da và phân bố chủ yếu ở mũi, má hoặc cũng có thể là khắp người.

Chỉ cần dựa theo 5 đặc điểm phân biệt giữa tàn nhang và nám da mà chúng tôi vừa đề cập phía trên có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc nhận dạng chúng. Chỉ khi nào nhận dạng đúng mới có thể tìm được cách điều trị đúng đắn.

Những lưu ý giúp ngăn ngừa tàn nhang và nám xuất hiện trên da

Dù là nám hay tàn nhang hầu như không có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên chúng lại ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp và sự tự tin của chúng ta. Vì vậy, để hạn chế chúng xuất hiện trên da cần lưu ý những điều sau đây:

Làm sao để hạn chế tàn nhang và nám xuất hiện?
Làm sao để hạn chế tàn nhang và nám xuất hiện?
 • Tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều.
 • Luôn sử dụng kem chống nắng trước 15 – 30 phút trước khi đi ra ngoài. Khi chọn kem chống nắng hãy chọn những loại có chỉ số che nắng (SPF) ít nhất là 30 trở lên.
 • Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cần lưu ý che chắn và sử dụng các thiết bị bảo hộ da.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách nạp nhiều loại rau quả tươi, uống đủ nước, ngủ sớm và đủ giấc, đặc biệt là thường xuyên vận động thể dục thể thao.

Sau khi đọc hết bài viết này, có lẽ vấn đề về việc phân biệt nám và tàn nhang sẽ không còn quá khó khăn nữa đúng không nè? Hy vọng 5 đặc điểm mà chúng tôi vừa đề cập sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình tìm hiểu về nám, tàn nhang cũng như cách phân biệt hai loại tình trạng này trên da.

Bài viết liên quan:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận