Dùng nước tẩy trang thay sữa rửa mặt được không?


Để giải quyết thắc mắc của các chị em về vấn đề “Dùng nước tẩy trang thay sữa rửa mặt được không?”, chúng ta cần phải nắm rõ được vai trò và công dụng của từng loại sản phẩm. Đâu là sự khác biệt cơ bản giữa tẩy trang và sữa rửa mặt? Khi nào thì nên dùng cái gì? Cùng bài viết này trả lời cho các câu hỏi liên quan đến cuộc tranh luận trên nhé!

Công dụng của nước tẩy trang và sữa rửa mặt trong quy trình chăm sóc da.

Đều là các sản phẩm có sự tương đồng trong quy trình làm sạch da mặt, nên việc diễn ra các cuộc tranh luận về vấn đề “ Dùng nước tẩy trang thay sữa rửa mặt được không?” là không thể tránh. Tuy nhiên, chúng ta cần nắm rõ công dụng và điểm khác biệt của từng loại để tránh nhầm lẫn:

Công dụng của tẩy trang trong bước làm sạch

Tẩy trang là quá trình làm sạch sâu cho da, loại bỏ đi hết lớp bụi bẩn, mồ hôi, bã nhờn đã tích tụ trên lỗ chân lông và da sau một ngày dài hoạt động. Cùng với đó là những lớp trang điểm gây bí tắc cho da của bạn cũng sẽ được lấy đi. Để loại bỏ được những vấn đề trên, các sản phẩm tẩy trang thường sẽ chứa nhiều dầu, hòa tan và cuốn sạch đi những vấn đề gây hại cho da, trả lại bề mặt da sạch thoáng.

Tẩy trang giúp làm sạch sâu lớp trang điểm cho da
Tẩy trang giúp làm sạch sâu lớp trang điểm cho da

Công dụng của sữa rửa mặt trong bước làm sạch

Sữa rửa mặt được xem như là một sản phẩm dùng để tẩy rửa da mặt, và có công dụng làm sạch tương tự như nước tẩy trang. Ngoài ra, nó mang lại khả năng cấp ẩm, tạo độ mềm mịn cho da và còn có tác dụng se khít lỗ chân lông. Tuy nhiên sữa rửa mặt không thể làm sạch sâu được như nước tẩy trang.

Rửa mặt giúp se khít lỗ chân lông và giúp da thông thoáng
Rửa mặt giúp se khít lỗ chân lông và giúp da thông thoáng

Sự khác nhau giữa tẩy trang và sữa rửa

Sản phẩm nước tẩy trang

 • Luôn sử dụng nước tẩy trang trước khi sử dụng sữa rửa mặt để làm sạch da
 • Không có khả năng tái lập lại lớp màng thủy trương trên bề mặt da
 • Làm sạch lớp trang điểm, bụi phấn nằm sâu trong da và làm sạch những lớp bụi bẩn
 • Cơ chế của tẩy trang sử dụng dầu để tẩy sạch các lớp trang điểm có gốc dầu
 • Sử dụng bông tẩy trang kết hợp với nước tẩy trang, không cần rửa lại với nước sau khi tẩy trang xong.

Sản phẩm sữa rửa mặt

 • Sử dụng ngay sau khi tẩy trang xong
 • Duy trì độ mềm mịn và tái lập lớp màng thủy trương trên da
 • Có tác dụng làm sạch các lớp bụi thông thường trên da, se khít lỗ chân lông nhẹ và duy trì được độ mềm mịn cho da
 • Không có khả năng hòa tan các lớp dầu trong các sản phẩm trang điểm
 • Kết hợp với nước để tạo phản ứng hóa học, massage nhẹ để đưa chất bẩn ra khỏi da.

Có thể dùng nước tẩy trang thay sữa rửa mặt được không?

Chắc chắn câu trả lời là KHÔNG.

Thực tế ở một số nước điển hình như Pháp, các chị em phụ nữ hầu như ít sử dụng sữa rửa mặt. Điều này chỉ đúng nếu như đó là đất nước có khí hậu lý tưởng, thì họ chỉ cần đầu tư vào bước tẩy trang làm sạch da.

Tẩy trang thôi chưa đủ cho bước làm sạch da
Tẩy trang thôi chưa đủ cho bước làm sạch da

Riêng đối với Việt Nam, với khí hậu nóng quanh năm, thêm vào đó là khói bụi từ giao thông, công trình thì bạn hoàn toàn không thể bỏ bước sữa rửa mặt.

Để có được một làn da đẹp đầy sức sống, bước làm sạch da là không thể thiếu với các chị em gái. Theo các chuyên gia da liễu, các bạn cần phải đảm bảo và nhất định không được bỏ qua cả hai bước làm sạch trong quy trình chăm sóc da đó là tẩy trang và sữa rửa mặt.

Theo như đề cập ở trên, nước tẩy trang không có cơ chế tái tạo lại lớp màng thủy trương trên bề mặt da giống như sữa rửa mặt. Ngoài ra, nước tẩy trang chứa dầu để trung hòa và làm sạch, nên sẽ để lại lớp dầu thừa trên da và đòi hỏi thêm công đoạn cuốn bay lớp này bằng sữa rửa mặt để bước làm sạch trở nên hoàn hảo hơn.

Tại sao phải tẩy trang trước khi rửa mặt?

Nước tẩy trang là bước phải đưa lên đầu trước sữa rửa mặt. Hiểu đơn giản khi dựa vào cấu trúc của làn da, chúng ta phải thực hiện bước làm sạch từ ngoài vào trong, từ bề mặt da đến lỗ chân lông. Dùng tẩy trang để làm sạch các lớp trang điểm nằm sâu trong da, sau đó là bước rửa mặt để gột rửa lớp dầu dư thừa còn bám lại trên da.

Nên sử dụng tẩy trang và sữa rửa mặt sao cho đúng cách

Để bước làm sạch da đúng cách thì việc đầu tiên bạn cần lưu ý đó là không nên dùng sữa rửa mặt trước bước tẩy trang.

Việc tẩy trang mang lại hiệu quả tối ưu nhất khi bạn đổ một lượng vừa đủ ra bông tẩy trang, dùng bông lau hết mặt, nên lau cho đến khi miếng bông tẩy trang cuối cùng không còn dính lớp bụi bẩn hay lớp trang điểm. Và đặc biệt các chị em không nên làm ướt mặt trước khi tẩy trang.

Tẩy trang và rửa mặt đúng cách cho da
Tẩy trang và rửa mặt đúng cách cho da

Sau khi xong bước tẩy trang, bạn cần rửa lại mặt thật sạch bằng sữa rửa mặt và nước ấm, điều này sẽ giúp làn da loại bỏ được chất nhờn còn đọng lại trên da.

Cần duy trì bước tẩy trang hàng ngày dù bạn có trang điểm hay không và bước sữa rửa mặt 2 lần trong ngày để đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho da.

Với những chia sẻ trên đã phần nào giúp bạn hiểu và trả lời cho câu hỏi “Dùng nước tẩy trang thay sữa rửa mặt được không?”. Để việc chăm sóc da hiệu quả tốt nhất, các chị em hãy thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình chăm sóc da nhé!

Bài viết liên quan:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận