Chuối bao nhiêu calo và tác dụng của việc ăn chuối với sức khỏe


Chuối là loại quả phổ biến ở nước ta có thể tìm mua ở bất cứ địa phương nào. Chuối cũng cũng có hương vị thơm ngon, thích hợp dùng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Nhưng chuối bao nhiêu calo và tác dụng của chuối tới sức khỏe như thế nào không phải ai cũng biết rõ.

Lượng calo và thành phần dinh dưỡng trong chuối?

Số lượng calo có trong chuối phụ thuộc nhiều vào kích thước quả chuối. Theo nghiên cứu, chuối trung bình có khoảng 100 calo. Số calo này được đánh giá thấp hơn rất nhiều so với các loại trái cây phổ biến khác như táo, lê hay cam. Nhưng tùy theo kích thước mà số calo sẽ thay đổi, cụ thể như sau:

 • Với một quả chuối nặng tầm 80gr và kích thước khoảng 15cm, số lượng calo là 73 calo.
 • Với một quả chuối nặng tầm 100gr và kích thước khoảng 18cm, số lượng calo là 90 calo.
 • Với một quả chuối nặng tầm 120gr và kích thước khoảng 20cm, số lượng calo là 100 calo.
 • Với một quả chuối nặng tầm 140gr và kích thước khoảng 23cm, số lượng calo là 125 calo.
 • Với một quả chuối nặng tầm 150gr và kích thước khoảng 26cm, số lượng calo là 150 calo.
Tùy theo kích thước mà chuối có lượng calo khác nhau
Tùy theo kích thước mà chuối có lượng calo khác nhau

Lượng calo có trong chuối tuy thấp nhưng trong quả chuối còn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Đó là lý do chuối thường được khuyên sử dụng trong chế độ ăn giảm cân, người tập gym,… Cụ thể các thành phần chất trong chuối như sau: Kali, Vitamin (B6, C), Magie, chất xơ.

Vì sao nên sử dụng chuối trong khẩu phần ăn hằng ngày?

Sau khi trả lời được câu hoỉ chuối bao nhiêu calo, tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về chuối. Cụ thể vì sao nên sử dụng chuối và chuối có thể giúp ích được gì cho cơ thể.

Loại trái cây phổ biến với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng ít calo, nhiều xơ

Ở phần trên đã tìm hiểu được chuối bao nhiêu calo, từ đây có thể thấy rằng lượng calo có trong chuối siêu ít. Điều này giúp cho cơ thể có được cảm giác no, đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể duy trì hoạt động. Đồng thời giảm lượng calo nạp vào hằng ngày, tăng hiệu quả giảm cân giảm mỡ.

Đặc biệt trong chuối còn có hàm lượng chất xơ cực cao (chiếm đến 12%). Đây là chất đóng vai trò quan trọng trong bộ máy tiêu hóa. Nhờ có chất xơ, quá trình tiêu hóa được đẩy nhanh tốc độ, không làm tích tụ thức ăn gây mỡ bụng. Khi ăn thực phẩm có chất xơ, cơ thể sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Ăn chuối cực tốt cho sức khỏe lại không làm tăng cân
Ăn chuối cực tốt cho sức khỏe lại không làm tăng cân

Chuối có thể làm hạ chỉ số đường huyết trong cơ thể

Chỉ số đường huyết trên 70 có nguy cơ gặp những bệnh nguy hiểm như tim, đột quỵ hay tiểu đường rất cao. Vì thế trong chế độ ăn uống hằng ngày cần cân nhắc thực phẩm sẽ làm ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết. Đối với những người có nền bệnh về tim mạch, tiểu đường, thận thì chuối sẽ là loại trái cây tuyệt hảo.

Mỗi quả chuối thường chỉ có chỉ số đường huyết tầm 40 đến 60, tức là nằm trong ngưỡng thấp và trung bình. Chuối càng chín sẽ có nhiều đường dẫn đến tăng tỉ lệ đường huyết và ngược lại, chuối chín vừa sẽ có chứa ít Gl hơn.

Chuối non có lượng đường cực ít không làm tăng đường huyết
Chuối non có lượng đường cực ít không làm tăng đường huyết

Tỉ lệ kháng tinh bột trong chuối xanh rất cao

Chất kháng tinh bột có nhiều trong các quả chuối chưa chín hoặc chuối xanh. Lượng chất này giúp ngăn quá trình tiêu hóa thức ăn, giảm tỉ lệ năng lượng mà cơ thể hấp thụ.

Chất kháng tinh bột còn giúp giảm cơ chế hấp thụ đường trong thực phẩm. Từ đây có thể loại trừ được nguy cơ tăng chỉ số đường huyết cũng như hạn chế các bệnh nguy hiểm.

Sử dụng chuối như thế nào để tốt cho sức khỏe nhất?

Chuối quá phổ biến, giá thành rẻ nên được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Có thêm 02 lưu ý nhỏ trong cách dùng chuối mỗi ngày giúp nâng cao sức khỏe hơn.

 • Ăn bao nhiêu quả chuối trong một ngày?

Mặc dù chuối chỉ có trung bình 100 calo nhưng không phải vì thế mà có thể ăn thoải mái. Trong chuối có hàm lượng kali làm tăng nhịp đập của tim hoặc làm cơ thể mệt mỏi, chóng mặt nếu ăn nhiều.

Do đó, mỗi ngày người trưởng thành không ăn quá 3 quả chuối nhằm ngăn được nguy cơ quá tải kali trong máu.

Chỉ nên ăn dưới 3 quả chuối trong một ngày
Chỉ nên ăn dưới 3 quả chuối trong một ngày
 • Ăn chuối vào thời điểm nào?

Magie và vitamin c sẽ là 02 chất có trong chuối tác động xấu đến cơ thể khi ăn sai thời điểm. Khi bụng đói, magie làm rối loạn nhịp tim và vitamin c cũng gây tiết acid dạ dày gây đau nhói. Vì thế, thời điểm thích hợp để ăn chuối là ở bữa lỡ, cách bữa sáng/ bữa trưa khoảng 1-2 giờ. Cùng với đó, bạn không nên ăn chuối sau 9h tối vì có thể làm đầy hơi, chướng bụng.

Với bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đủ thông tin về chuối bao nhiêu calo. Sử dụng chuối đúng cách sẽ giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, đầy đủ dinh dưỡng và hỗ trợ giảm béo. Lưu lại bài viết và chia sẻ để nhiều người cùng có thêm thông tin về sử dụng chuối nhé.

Bài viết liên quan:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận